spot_img
31.1 C
Bangkok
ขั้นตอนการเพิ่ม Harddisk ลูกใหม่เข้าไปใช้งาน สวัสดีครับวันนี้ Admin จะมาสอนวิธีการเพิ่ม Harddisk ลูกใหม่ให้ใช้งานได้ เรามาเริ่มวิธีการเพิ่ม Harddisk ลูกใหม่ให้ใช้งานได้ กันเลย เตรียมฮาร์ดดิสลูกใหม่มาก่อนเลยจากนั้นต่อสาย Sata และสายจ่ายไฟให้เรียบร้อย เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ 1.เข้าไปที่ My Computer คลิกขวาแล้วเลือก Manage 2.เลือกที่ Disk Management จะสังเกตุได้ว่ามีดิสลูกใหม่ขึ้นมาแต่ยังไม่พร้อมใช้งานให้เรากด OK 3.จากนั้นคลิกขวาที่ดิสลูกใหม่แล้วเลืออก New Simple Volume 4.กด Next 5.ขั้นตอนนี้เราจะเลือกเนื้อที่เราจะใช้ได้หรือพูดง่ายๆคือเราสามารถแบ่ง Drive ย่อยได้อีกจากดิสลูกนี้ ในตัวอย่างใช้ทั้งหมดให้กด Next 6.ขั้นตอนนี้จะให้เลือกว่าเป็น Drive ชื่ออะไรในตัวอย่างเลือก E แล้วกด Next 7.ขั้นตอนการ Format เพื่อให้เนื้อที่พร้อมใช้งานกด Next 8.ขั้นตอนนี้จะแจ้งว่าดิสสามารถพร้อมใช้งานแล้วกด Finish 9.เราลองเข้าที่ My Computer ดูจะมี Drive ที่เราสร้างไว้ตามขั้นตอน Admin หวังว่าขั้นตอนการเพิ่ม Harddisk ลูกใหม่เข้าไปใช้งาน จะมีประโยชน์กับทุกท่าน รับดูแลระบบคอมพิวเตอร์
วิธีการดู Version Windows 10 ว่าใช้ท่านใช้ Windows 10 Version อะไรอยู่ สอนดู Version Windows ง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอนเพื่อให้ท่านรู้ว่า Windows 10 ที่ท่านใช้อยู่ Version อะไรกัน เรามาเริ่มวิธีการตรวจสอบ Version Windows 10 กันเลย 1.กดที่ Mebu Start แล้วเลือก Setting ตามรูปด้านล่างครับจะมีตัวเลขบอกท่านอยู่ 2.เลือกไปที่ System ครับเพื่อจะไป Menu ที่ตรวจสอบ Version Windows 3.จากนั้นเราจะเห็น Version Windows และจะมีสเปกของคอมพิวเตอร์เครื่องท่านด้วยครับในกรอบสี่เหลี่ยมที่แอดมินทำการตีกรอบสีแดงไว้ แอดมินหวังว่าบทความสอนดู Version Windows 10 นี้จะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านนะครับ
วิธีการการติดตั้ง Windows 10 ขั้นตอนการติดตั้ง Windows 10 สิ่งที่เราต้องเตรียมสำหรับติดตั้ง Windows 10 USB Boot Windows 10 หรือ DVD Windows 10 (ใช้สำหรับ Install) ปุ่มกดสำหรับเลือก Boot Menu สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน็คบุคของท่าน เรามาเริ่มดูขั้นตอนการลง Windows 10 กันเลยครับ 1.หลังจากเราเลือก Boot ตัว Install Windows 10 แล้วให้เราเลือกตามรูป Time and currency Format : Thai Keyboard or input method : us 2.เลือก Install Now เพื่อไปขั้นตอนถัดไป 3.ถ้าท่านมี Key สำหรับ Windows 10 ให้ท่านกรอกลงไป...
สอนทำ DLC Boot ให้ Boot ผ่าน USB Flash Drive DLC Boot เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์มากตัวหนึ่ง สามารถ Boot Mini Windows,โปรแกรมสำหรับฮาร์ดดิส และอื่นๆอีกมากมาย วันนี้ Admin มีขั้นตอนการเข้าใช้งาน DLC Boot 2016 โดยการ Boot ผ่าน USB Flash Drive เพื่อการใช้งาน Tools ต่าง ๆ ที่อยู่ใน Mini Windows 7 หรือ Mini Windows 10 และเครื่องมืออื่น ๆ อีกมากที่อยู่ใน DLC boots สิ่งที่ต้องเตรียม คือ โปรแกรม DLCBoot (ในตัวอย่างเป็น Version...
วิธีการแชร์ไฟล์ระหว่าง Windows 7 กับ Windows XP สำหรับคนที่อยากแชร์ Folder บน Windows 7 ให้เครื่อง Windows XP แต่ไม่สามารถทำได้ วันนี้จะมาสอนวิธีแชร์ไฟล์ Windows 7 ไปยังเครื่อง Windows XP มาดูขั้นตอนการแชร์ไฟล์ระหว่าง Windows 7 กับ Windows XP ก่อนอื่นเราควรลอง Ping ไปหาเครื่องที่เราจะแชร์ก่อนนะครับว่าเจอเครื่องนั้นไหมวิธีง่าย ๆ คือ ที่เครื่อง Windows XP ไปที่ Start > Run > พิมพ์ cmd ( Command Prompt ) จากนั้นให้พิมพ์ “Ping ตามด้วย IP เครื่อง Windows...
การตั้งค่าภาษา Menu Google Chrome เป็นภาษาไทย-อังกฤษ สำหรับคนที่ต้องการให้เมนูใน Google Chrome เปลี่ยนเป็นภาษาไทย วันนี้เราจะมาสอนวิธีการทำให้แถบเมนูของ Google Chrome เป็นภาษาไทย หรือบ้างคนต้องการเปลี่ยนเป็น Eng ก็ทำได้ครับ ตั้งค่าภาษา Menu Google Chrome ทำการเปิด Google Chrome > จากนั้นที่มุมขวา Control ของ Google > เลือก Settings เลือก Language and input settings ทำการกดเพิ่ม (Add) จากนั้นเลือก Thai เพิ่มเข้ามา ( หรือภาษาที่เราอยากได้ในการใช้งานของ Google Chrome ) ให้ทำการคลิกไปที่ Thai จากนั้นคลิก Display Google...
การเปลี่ยน Location Download ไฟล์ของ Google Chrome เนื่องจากหลายคนส่วนใหญ่จะใช้ Google Chrome เป็น Browser หลัก โดยการที่คุณเข้าไปโหลดไฟล์ต่าง ๆ ในเว็บไซต์ต่างๆมาไว้ในคอมพิวเตอร์ของเรา มันจะมาอยู่ที่ Drive C ของเรา  C:Users\Downloads ซึ่งอาจทำให้ Drive C อาจเต็ม ซึ่งวันนี้ผมจะมาสอนการเปลี่ยน Path ให้โหลดไปไว้ใน Drive อื่นตามที่เราต้องการเพื่อป้องกัน Drive C เต็ม มาดูขั้นตอนการเปลี่ยน Location Download Google Chrome กันเลย คลิกกำหนดควบคุม Google Chrome (มองที่ขวาบนครับ) จากนั้นเลือกที่การตั้งค่า จากนั้นคลิกที่การแสดงการตั้งค่าขั้นสูง เลือก Path ที่ต้องการจะเก็บไฟล์ดาวโหลดแล้วกด เปลี่ยน เท่านี้เราก็จะโหลดไฟล์เข้า Drive ที่เราต้องการเก็บแล้วครับ แอดมินหวังว่าบทความเปลี่ยน Chrome Download...
สำหรับคนที่ใช้ Windows 10 แล้วอยาก ปรับ Font Windows 10  บนเมนูต่าง ๆ ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น วันนี้เราจะมาสอนวิธีปรับขนาด Font เมนูต่าง ๆ บน Windows 10 กันครับ ขั้นตอนการ ปรับ Font Windows 10 คลิกขวาที่หน้า Desktop แล้ว เลือก Display settings (ปรับ Font Windows 10) จากนั้นคลิกเลือกที่ Display จากนั้นเลือกที่ Advance display settings จากนั้นคลิกเลือกที่ Advanced sizing of text and other item ทำการปรับ Options ต่าง ๆ...
ขั้นตอนการแก้ไขไฟล์ PST เสีย กรณีไฟล์ PST เสีย ซึ่งจะเป็น Data File ใน Microsoft Outlook ทาง Microsoft แนะนำให้ลองทำการ Repair file pst ซึ่งวันนี้เราจะมาสอนการ Repair ไฟล์ PST กันครับ โดยใช้เครื่องมือ Scanpst.exe เรามาดูวิธีการแก้ไขซ่อมแซ่ม ไฟล์ PST เสีย กันเลย เปิด This PC หรือ My computer ของเรา แล้วเข้าไปที่ ไดร์ C:Program file (x86) จากนั้นในช่อง Search ให้ พิมพ์คำว่า Scanpst.exe แล้วคลิกเลือกที่ Scanpst.exe จากนั้นจะถามหาไฟล์ที่เราต้องการ Repair วิธีดูว่าไฟล์อยุ่ที่ไหนก็ตามนี้เลยครับ กดปุ่ม...
การตั้งค่าและวิธีการตั้งเวลา Shutdown คอมพิวเตอร์ วันนี้เราจะมาสอนวิธีตั้งเวลา Shutdown Computer โดยใช้ Command Line (cmd) และการตั้งเวลาผ่าน Shotcut แบบผ่าน Command line (cmd) ทำดังนี้ครับ เปิด Command line โดยกดปุ่ม Windows+R จากนั้นพิมพ์ CMD แล้วกด Enter จากนั้นพิมพ์ Shutdown –s –t 7200” แล้วกด Enter -s = คำสั่ง Shutdown -t = คำสั่งตั้งเวลาที่ต้องการ Shutdown โดยมีหน่วยเป็นวินาที 7200 = อีกกี่วินาทีที่เราจะ Shutdown เครื่อง เท่านี้ก็ตั้งเวลาสำเร็จแล้ว ส่วนหากต้องการยกเลิกการตั้งเวลา ให้เราพิมพ์คำสั่ง Shutdown –a แล้ว...